เป็นธรรมดาที่คนเราต้องมีวันที่อารมณ์เสีย หรือหงุดหงิดกันบ้าง...แต่ทราบไหมคะว่าเราสามารถแก้ไขอารมณ์
บูด ๆ ของเราด้วยอาหารที่รับประทานเข้าไปในแต่ละวันได้ด้วย
...Susan
Moores โฆษกจากสมาคมโภชนาการของอเมริกา
และที่ปรึกษาด้านสารอาหารในเซนต์ปอล
กล่าว“ประจำวันเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยรักษาสมดุลของอารมณ์
เพราะนอกจากอาหารจะให้พลังงานแล้ว ยังสร้างเซโรโทนิน
ซึ่งเป็นเคมีในสมองทำให้จิตใจคุณสงบและเย็นขึ้น
ดังนั้นเมื่อคนเราเลือกอาหารที่ดี อารมณ์ของเราก็จะดีไปด้วย”
นอกจาก
นั้นมัวร์ยังกล่าวว่า
เดี๋ยวนี้คนหันมานิยมการรับประทานอาหารแบบโลว์คาร์โบไฮเดรต
(การรับประทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตแต่น้อย)
กันมากเป็นเหตุให้มีผลทางด้านอารมณ์
เพราะคาร์โบไฮเดรตจะมีผลต่อการสร้างเซโรโทนิน
เมื่อเราขาดแคลนคาร์โบไฮเดรตอารมณ์ของคนเราก็เปลี่ยนไปด้วย...และถ้าคุณอยาก
เปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนอารมณ์ดี
อาหารเหล่านี้เป็นสิ่งที่เหล่าคุณหมอเขาใช้ในการบำบัดคนไข้ค่ะ
ปลาซัลมอนและแม็กคาเรล
ปลา
2 ประเภทนี้มีโอเมก้า 3 อยู่เยอะมาก
ดังนั้นจึงแนะนำกันว่าเป็นอาหารที่เยี่ยมมากสำหรับมื้อดินเนอร์
ที่สำคัญมีการวิจัยมาแล้วว่าโอเมก้า 3 มีผลกับอารมณ์ของคนเรา
นอกเหนือจากที่โอเมก้า 3 ช่วยป้องกันโรคหัวใจและมะเร็ง
ที่ดีไปกว่านั้นซัลมอนยังเต็มไปด้วยเซเลเนียมที่เป็นสาระสำคัญในการต่อต้าน
อนุมูลอิสระด้วย
คาโนลาออยล์ (Canola Oil)
เป็นน้ำมันจากดอกคาโน
ลาซึ่งกำลังได้รับความนิยมมาก
เนื่องจากเต็มไปด้วยวิตามินอีซึ่งมีผลต่อระดับอารมณ์ของคนเรา
แต่ด้วยความที่ในน้ำมันจะมีไขมัน
ทำให้แนะนำกันว่าให้รับประทานได้ไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา หรือ 24 กรัม
โดยพยายามใช้น้ำมันนี้เวลาคุณทอดปลาซัลมอนหรือทำอาหารสุขภาพรับประทาน
ผักโขมและถั่วสด
ใน
ผักใบสีเขียวเข้มอย่างผักโขมหรือถั่วนั้นมีโฟเลตสูง
ซึ่งช่วยให้อารมณ์ของคนเราอยู่ในระดับปกติ
เนื่องจากโฟเลตมีส่วนสำคัญในการสร้างเซโรโทนิน
นอกจากนั้นการรับประทานถั่วยังได้รับวิตามินซีและไฟเบอร์ด้วย
แต่มีคำแนะนำว่าถั่วกระป๋องจะมีสารอาหารน้อยกว่าถั่วสด
ดังนั้นถ้าเป็นไปได้คุณควรเลือกรับประทานถั่วสด ๆ
เพื่อสารอาหารที่เต็มที่...ผสมถั่วลงในทูน่าสลัด
หรือเพิ่มผักใบเขียวในชามสลัดของคุณก็จะเป็นมื้ออาหารที่ไม่เลวเลยทีเดียว
ถั่ว Chickpeas
เป็น
อาหารที่มีโฟเลตสูงแต่ไขมันต่ำ
และสำหรับคนที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์สามารถที่จะทานถั่วชนิดนี้แทนได้เพราะ
มีโปรตีนอยู่สูง แถมมีรสอร่อย นอกจากนั้นชิกพียังมีไฟเบอร์, ไอออน
และวิตามินอีอยู่เยอะ มีคำแนะนำการประกอบอาหารง่าย ๆ จากถั่วชิกพีมาด้วยว่า
ให้นำชิกพีกระป๋องมาเทเอาน้ำออก ผสมกระเทียมสับใส่ลงไป ใส่น้ำมะนาว
และน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันคาโนลา ปั่นในเบลนเดอร์หรือเครื่องผสมอาหาร
เติมเกลือพริกไทยหรือเครื่องปรุงรสที่ชอบ
แค่นี้ก็จะได้อาหารสุขภาพที่นำมาจิ้มรับประทานกับผักสดได้อร่อย
ไก่
เป็น
อาหารที่มีวิตามินบี 6 อยู่มาก
ซึ่งโดยหลักแล้วจะช่วยสร้างเซโรโทนินขึ้นในร่างกายของเรา
นอกจากนั้นในไก่ยังเป็นแหล่งของเซเลเนียม วิตามินและสารอาหารอื่น ๆ ด้วย
เพียงแต่ต้องคำนึงถึงนิดหนึ่งว่าการรับประทานหนังไก่จะช่วยเพิ่มไขมันให้กับ
เราไม่น้อยเช่นกัน ฉะนั้นเลือกรับประทานอกไก่ที่ปราศจากหนังดีกว่าค่ะ
เพราะให้พลังงานเพียง 106 แคลอรี/3.5 ออนซ์ (ประมาณครึ่งอก) เท่านั้น
No comments:
Post a Comment